IN PET DTF

In Pet Kỹ Thuật Số DTF(Direct To Film)

 In pet là một cụm từ đã không còn quá xa lạ với những nhà sản xuất trong suốt nhiều năm qua. Từ những năm 2012 -2013 ở Việt nam đã có nhiều nhà in phát triển về phương pháp in này theo một nguyên lý chung. Và chúng ta sẽ hiểu đơn giản nó là việc in lên một lớp màng, lớp màng này gọi là Pet(viết tắt của từ Polyethylene terephthalate) và sau đó dùng lớp màng đã có hình in ép chuyển nhiệt lên vải, làm cho lớp silicon trên bề mặt phôi in tan chảy trên bề mặt mình vải, sau đó lột lớp màng Pet đó ra thì chúng ta đã có một bản in hoàn chỉnh. Song việc in pet của ngày xưa và các công nghệ đã phát triển trước đó sẽ là nền tảng cho nhiều công nghệ mới ra đời. Và cái tên gần đây nhất được nhiều người biết đến đó chính là in pet kỹ thuật số chuyển nhiệt. Đây là một trong số những phương pháp in đàn em của các đàn anh, đàn chị đi trước phải kể đến như in pet laser, in pet lụa, in pet offset,..

I. Ưu Điểm Của Pet Kỹ Thuật Số | Pet Chuyển Nhiệt

1. Đánh giá về chi tiết bản in

Công nghệ in pet kỹ thuật số chuyển nhiệt này cho phép các màu sắc được thể hiện rất tốt, không bị nhạt màu qua quá trình chuyển nhiệt giống như pet laser. Ngoài ra, với ứng dụng của kỹ thuật số, phương pháp in này có thể, thể hiệu hơn 15 triệu màu sắc với các chi tiết in rất nhỏ và bén. Điều này dường như ở thời điểm hiện tại đang là giới hạn lớn của nhiều phương pháp như in decal, in lụa, in pet laser, pet offset,…. thì với phương pháp in pet kỹ thuật số này có thể in với các chi tiết có độ lớn chỉ bằng cọng tóc.

Ngoài ra, độ phân giải của đầu in cũng là một yếu tố ấn tượng, với khả năng in tối đa ở độ phân giải lên tới 3200dpi. Đây là một con số ấn tượng, cho phép bản in sắc nét, dải màu thể hiện rõ và các chi tiết nhỏ của hạt mực sẽ được đóng gói rất gọn gàng.

2. Ứng dụng đa dạng vật liệu

In pet kỹ thuật số chuyển nhiệt là phương pháp có thể ứng dụng được trên đa dạng các vật liệu vải, nhờ vào sự liên kết gián tiếp của các hạt silicon trên bề mặt phôi in, cũng như kênh mực trắng phối hợp làm một màu sắc độc lập trong dãi màu W-CMYK, giúp cho các bản in được thể hiện rất rõ trên cả áo sáng màu, áo màu trung lập và cả các áo tối màu.

Bằng việc sử dụng cùng hệ mực Pigment với công nghệ in DTG, thì in pet  kỹ thuật số hay còn gọi là DTF là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý với mức chi phí đầu tư thấp, có thể giảm giới hạn vật liệu và thể hiện được các chi tiết về màu sắc một cách chân thực và rõ ràng nhất.

3. Độ bền sản phẩm tốt

Với các hạt silicon được bám đều trên bề mặt phôi in tạo nên một lớp keo dày và nhờ nhiệt độ lớp keo này có thể bám chặt trên mặt vải, với các loại vải mỏng thì lớp keo này hoàn toàn có thể bám xuyên qua mặt sau tạo nên độ bền tối đa cho sản phẩm.

Áo Động Lực đã test và kiểm tra kỹ về chất lượng ấn phẩm in đạt hơn 90 lần giặt trong điều kiện tự nhiên, vượt qua hơn 36 giờ tiếp xúc trực tiếp dưới tia cực tím gay gắt. Và chất lượng hình in vẫn đảm bảo đạt 97% chất lượng ban đầu. Cho thấy với các nguyên phụ liệu tốt, phương pháp in này hoàn toàn có thể đạt độ bền hơn 2 năm sử dụng trong điều kiện tiêu chuẩn, không có tác động hóa chất khác.

4. Có thể sản xuất linh động cả số lượng ít và số lượng nhiều

Phương pháp in pet kỹ thuật số chuyển nhiệt này có thể in với số lượng chỉ từ 1 vị trí, bằng cách linh hoạt giữa việc tạo file  in và thực hiện in không cần qua các bước trung gian như tạo bảng, căng khung như các phương pháp khác. Ngoài ra, với khả năng sản xuất linh hoạt, mỗi máy ở điều kiện sản xuất bình thường thì một ngày có thể in tới hơn 1000 phôi in có kích thước 20x28cm và nhiều hơn với các kích thước nhỏ hơn hoặc ít hơn với các kích thước lớn hơn. Điều này cho thấy khả năng sản xuất linh hoạt, không giới hạn số lượng và kích thước hình in.

Ngoài ra, in pet kỹ thuật số còn được ứng dụng để làm tem nhãn, in các hình chi tiết lớn để ép lên áo, in các hình logo ép khẩu trang, khăn mặt, tất vớ,….

5. Đa dạng hiệu ứng

Với thế mạnh là nhà xưởng sản xuất pet chuyển nhiệt/ dtf kỹ thuật số lớn tại Việt nam. Chúng tôi là đối tác của các nhà máy sản xuất nguyên liệu lớn tại Trung Quốc và các nước khác. Họ hỗ trợ chúng tôi phát triển sản phẩm về hướng chất lượng, tối ưu chi phí và đa dạng các hiệu ứng in. Sau đây là một số các hiệu ứng đặc biệt tại Áo Động Lực đã thử nghiệm thành công  và trở thành đơn vị đầu tiên sản xuất các hiệu ứng này tại Việt Nam.

Pet dạ quang: hình in phát sáng trong đêm, hấp thụ ánh sáng càng lâu/càng mạnh thì sẽ phát quang trong bóng đêm càng lâu/càng mạnh. Ưu điểm so với các phương pháp in dạ quang khác là có thể in được các chi tiết nhỏ, tiến độ sản xuất nhanh, chi phí cạnh tranh và độ bền gốc mực tốt.

 Pet phản quang 7 màu: hiệu ứng phản quang, phản xạ lại ánh sáng cùng góc dưới tác động của đèn, hình in phản quang 7 màu rất đẹp và sáng. Ưu điểm so với các phương pháp in phản quang khác là có thể in được các chi tiết nhỏ, tiến độ sản xuất nhanh, chi phí cạnh tranh và độ bền gốc mực tốt.

 Pet kim tuyến: hiệu ứng hạt kim tuyến óng ánh ẩn chìm dưới hình in để lộ chi tiết lộng lẫy, lóng lánh. Ưu điểm so với các phương pháp in kim tuyến khác là có thể in được các chi tiết nhỏ, tiến độ sản xuất nhanh, chi phí cạnh tranh và độ bền gốc mực tốt.

 Pet vàng ánh kim, bạc ánh kim: hiệu ứng óng ánh của màu vàng gold và inox bạc giúp hình in sang trọng, đẳng cấp hơn.Ưu điểm so với các phương pháp in ánh kim khác là tiến độ sản xuất nhanh, chi phí cạnh tranh và độ bền gốc mực tốt.

II. Nhược Điểm Của Pet Kỹ Thuật Số | Pet Chuyển Nhiệt

1. Bản in

+ Pet kỹ thuật số không có khả năng chống nhiễm

Với các loại vải chưa được xử lý cầm màu, đặc biệt là các loại vải pha 2 thành phần như TC, VTC có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm màu lên hình in. Vì màu trong vải không được xả sạch và cầm trước khi hoàn thiện nên ngay cả việc giặt hoặc sử dụng cũng có thể làm cho những loại vải này nhả màu một cách đáng kể. Nên quý khách hàng cần chú ý với các loại vải có khả năng ra màu nhiều, nên sử dụng các vật liệu có khả năng chống nhiễm tốt như decal chống nhiễm.

Ngoài ra, với các vật liệu vải đã xả kỹ, hoặc đã cầm màu cấp độ 4/5 thì có thể sử dụng loại pet kỹ thuật số được in bằng mực mỹ và keo loại tốt để có khả năng kháng nhiễm tốt. Loại mực này có độ trắng cao, lớp phủ tốt nên việc chặn màu nền vải của vật liệu này khá hiệu quả. Hiện tại Áo Động Lực đang sử dụng nguyên liệu này cho các sản phẩm của các shop thời trang, áo đồng phục và các sản phẩm trên vải khác.

Có một vài đơn vị sản xuất bên ngoài, sử dụng keo đen để hạn chế nhiễm cho bản in trên các chất liệu vải ra màu. Song keo đen thực sự không có khả năng chống nhiễm, mặt khác nó còn làm cho các hạt keo bám lên mép phôi in và làm mất thẩm mỹ khi in trên các loại vải sáng màu.

+ Với các chi tiết quá nhỏ thì độ bền sẽ không đảm bảo

Nhiều khách hàng không để ý đến các chi tiết nhỏ của sản phẩm, vì khi họ xem trên màn hình họ đã phóng lên lớn hơn nhiều lần so với kích thước thực tế mà họ cần in. Và khi in ra thì nhiều nhà in lại sử dụng các loại bột silicon hay còn gọi là keo có kích thước quá lớn, qua bộ đánh thì các hạt keo này không còn nằm trên phôi in nữa, nên độ bền của các chi tiết nằm tại các vị trí đó sẽ kém hơn.

Mặt khác, với các chi tiết quá nhỏ thì có thể dễ dàng lọt giữa các khe vải, điều này làm giảm đi rất nhiều độ bám của các chi tiết in trên nền vải. Khuyến cáo của Áo Động Lực cho các hình in đạt độ bền tốt là chi tiết đảm bảo lớn hơn 1,5mm. Với các chi tiết nhỏ hơn 0.4mm quý khách nên bọc viền tối thiểu là 0.3mm outline cùng màu nền vải để đảm bảo độ bám của hình in là tốt nhất trên vị trí in đó.

+ Khách hàng có thể đang xem sai màu trên điện thoại hoặc máy tính

Như các bạn đã biết, đa phần các màn hình máy tính, điện thoại chúng ta vẫn thường dùng có hệ màu là RGB hoặc sRGB là hệ màu được tạo bằng vật thể phát sáng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là dựa vào sự điều tiết của ánh sáng để tạo nên màu sắc, việc này hoàn toàn khác với cách màu sắc hiển thị trên bản in. Vì tất cả các bản in kỹ thuật số đều sử dụng hệ màu CMYK và hiển thị màu bằng các màu thông thường, chúng hấp thụ ánh sáng. Nên độ phổ màu sẽ là khác nhau, quãng màu và thông số màu cũng sẽ khác. Bên cạnh đó, trên mỗi màn hình tuy cùng một hệ màu và thậm chí cùng 1 hãng và loại màn hình nhưng khi hiển thị cũng sẽ có sự sai lệch ít nhiều.

Để tiệm cận nhất về các màu sắc chúng ta hãy chuyển màn hình về hệ giả lập CMYK, chuyển file in về CMYK để xem được một cách tương đối nhất màu sắc chính xác trước khi in ra. Với các bản in cần đảm bảo về màu sắc, hãy in test trước, ép chuyển nhiệt lên vải, và cho khách hàng duyệt để đảm bảo rằng đó là màu sắc đúng nhất với yêu cầu của họ. Ngoài ra với các màu đơn sắc cũng có thể sử dụng pantone màu để so sánh và hiệu chỉnh file in.

+ Một số đơn vị không có kỹ thuật tốt có thể dẫn đến một vài vấn đề như:

Bản in bị lé do các thông số chỉnh tia không được canh chính xác. Mực bị bợt, chảy mực do dư màu chưa canh lại màu. Hình in bị nổ do sự phân bổ mực không hợp lý có một số màu quá đậm làm quá tải khả năng hấp thụ của pet. Ngoài ra rất nhiều nhà in nhỏ không biết cách xuất file nên không thể sử dụng được tối đa sự sắc nét và phân bổ màu của máy. Bên cạnh đó, để giảm thiểu chi phí, nhiều nhà in còn dùng các nguyên phụ liệu kém chất lượng dẫn tới việc dư keo xung quanh hình in, hạt keo lớn khi phủ thì chỗ có chỗ không, làm giảm tuổi tho hình in.

2. Khổ in pet kỹ thuật số

Hiện tại, thị trường có 2 dòng máy chính là máy in khổ pet 60cm và máy in khổ pet 32cm. Với khổ pet 60 thì chiều ngang khả dụng in tốt nhất là 56cm và tương tự với máy pet khổ 32 thì chiều ngang khả dụng sẽ là 30cm. Với chiều dài mỗi cuộn 100m. Đây cũng là một trong số những giới hạn để có thể in lên các vật liệu có kích thước nhỏ hơn khả năng của máy. Với các hình in có độ lớn, lớn hơn khổ in thì vẫn chưa thể thực hiện bằng công nghệ này. Song nó vẫn đáp ứng được đa số các sản phẩm cơ bản từ áo thun, mũ nón, tất vớ, quần váy,…. và các sản phẩm thời trang khác.

3. Rào cản cạnh tranh

In pet kỹ thuật số chuyển nhiệt là một công nghệ vẫn còn khá mới cho đến thời điểm hiện tại. Các máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu đều là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, việc đồng bộ trong quá trình sản xuất vẫn là một yếu tố mang tầm kỹ năng. Nên để đảm bảo được chất lượng tốt, đồng đều và ổn định quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị đã đầu tư lâu, có kinh nghiệm vận hành, kỹ năng xử lý file tốt.

Ngoài ra, công nghệ này chưa được nhiều sự cỗ vũ từ các hãng sản xuất máy móc ngành in lớn trên thế giới như epson, brother, ricoh, roland, mimaki,…. Có lẽ là vì yếu tố an toàn sức khỏe cho người vận hành do khói bụi, mặt khác hiện tại công nghệ này còn sử dụng qua 2 đến 3 phần mềm để có thể xếp và in. Việc này có thể dẫn tới hậu quả sai lệch về chi tiết, màu sắc in ấn và các yếu tốt khác. Nên quý khách cần đặt niềm tin vào các đơn vị có quy trình rõ ràng từ việc xuất file in đến việc rip và in.

Note: đa phần các nhược điểm này đều có thể giải quyết với các đơn vị có kỹ thuật tốt và sự đầu tư đúng đắn về cả phầm mềm, phần cứng của máy. Công nghệ in pet kỹ thuật số này, hiện còn khá mới, các cập nhật vẫn luôn là tín hiệu tốt để cải thiện mọi vấn đề. Song vẫn còn rất nhiều đơn vị nhà in nhỏ không có kỹ thuật và kinh nghiệm để vận hành một cách hiệu quả. Việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sự đánh giá của khách hàng. Nên quý khách hãy lựa chọn các đơn vị có đầu tư bài bản, nhiều năm sản xuất với nhiều kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Contact Me on Zalo
0989 112 330
0