Kích thước hình in lên áo như thế nào là phù hợp?

(Bài viết này được chia sẻ dưới góc độ nhà in, không phải góc độ thiết kế)

Tại sao lại là góc độ nhà in, mà không phải góc độ thiết kế? Các bạn cố đọc hết bài viết khá dài này của mình để có thể hiểu hơn và có thêm góc nhìn về hình in áo thun,  mình tin rằng vấn đề này rất nhiều bạn đang quan tâm!

1. Hình in có nhất thiết phải chuẩn kích thước không?

Thực sự là không! Bởi vì ở một góc độ mỹ thuật của thiết kế hình in 8cm sẽ đẹp hơn 7.8cm hay 8.2cm . Nhưng ở góc độ ở người dùng thì 7.8cm hay 8.2cm không quan trọng. Đừng có to uỳnh lên 10cm hay nhỏ quá thành 6cm với chiếc áo đó là được. Nhà in bọn mình sẽ linh hoạt , đôi khi 5mm thôi cũng tiết kiệm tiền khá nhiều cho các bạn rồi! (Mình sẽ nói rõ ở mục tiếp). Một hình in to sau lưng thì ngang 29, hay 30cm cũng chả mấy ai quan tâm trừ anh thiết kế bán áo đó mới biết thôi! Chứ lệch nhau 1cm khách tiêu dùng không quan tâm được.

2. Tại sao nhà in nhiều khi lại đổi kích thước của khách.

Có lẽ bạn đọc đoạn này sẽ thấy nhà in làm sai? Vô trách nhiệm? Tồi! Bla .. Bla … Nhưng cũng chính vì lý do như mình nói ở mục 1 cùng với khổ giấy in và máy in giới hạn, nhà in sẽ linh hoạt đổi kích thước ở một số mẫu thiết kế khi in ra lên áo không ảnh hưởng tới kết cấu của áo.

Ví dụ:  khách bên mình gửi hình in 30cm, nhưng khổ pet nhà mình chỉ in được tối đa ngang 59cm. Như vậy, kích thước của một hình bạn để tối đa khoảng 29cm là lợi khổ nhất. Vậy nên hình 30cm mình sẽ thu nhỏ lại thành 29 – 29,5 cm để chiều ngang xếp được 2 hình, thay vì xếp 1 hình và kẹp thêm 1 hình nhỏ khác. Như thế sẽ tiết kiệm hơn cho khách cực nhiều. Mình dám chắc rằng hình đó khi ép lên áo không bị thay đổi về kết cấu, áo vẫn đẹp là ok!

Hay có nhiều lý do khách như: Bản thân nhà bán hàng cũng không định hình được kích thước phù hợp, họ thiết kế để đó, rồi mình tự chỉnh lại cho phù hợp.

Còn trường hợp khách yêu cầu cụ thể là cứ in chuẩn kích thước đó thì nhà in sẽ in chuẩn như vậy.

3. Áo có nhiều size thì nên để kích thước hình như thế nào?

Có nghĩa là mỗi size in 1 kích thước hay in chung với nhau? Để trả lời câu hỏi này thì điều cần quan tâm là bước nhảy của size áo. Nếu bước nhảy quá cao thì để đẹp nhất là mỗi size in 1 kích thước. Còn đa phần các size áo sẽ có bước nhảy size không quá lớn thì nên chọn size trung bình để in.

Ví dụ thực tế:  áo thun size S M L XL mình có thể chọn size M, L để định hình được. Đó cũng là cách nhà mình hay làm, rồi in đồng loạt ép lên cái size áo khác.

Nếu hàng có 3 size M L XL mà bước nhảy size lên tới 5cm (Hàng dạng Freesize thì mỗi size nên chỉnh lại kích thước hình in cho phù hợp)

Hàng trẻ em có size 1-3-5-7-9-12 thì mình lấy size trung bình của nhóm chia nhỏ . Cụ thể lấy kích thước của size 3 cho áo 1-3-5 , lấy size 9 cho áo 7-9-12.

4. Khổ in vật liệu thường dùng

* 𝐈𝐧 𝐝𝐞𝐜𝐚𝐥, 𝐩𝐞𝐭 khổ phổ thông là chiều ngang xếp được tối đa 59cm, dài thì thoải mái vì khổ vật liệu lên tới 50 mét

* 𝐏𝐞𝐭 𝐥𝐮̣𝐚/ 𝐨𝐟𝐟𝐬𝐞𝐭: Khổ pet phổ thông là 48x64cm, 30x42cm, 30x35cm, 30x45cm, 0.42x500m, 0.35x 500m.

* In lụa trực tiếp thì khổ phổ thông : 40x50cm ngoài ra có thể làm khổ to thoải mái được lên tới khổ A0

* 𝐈𝐧 𝐩𝐡𝐮𝐧 𝐤𝐭𝐬: khổ máy in thường dùng là 40x50cm đổ lại. Một số máy to hơn thì mình không đề cập tới vì ko có kiến thức về các dòng máy in khổ lớn in phun kts

* 𝐈𝐧 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐧𝐡𝐢𝐞̣̂𝐭: cũng in to thoải mái, giờ các máy in tràn khổ vải được ứng dụng nhiều trong ngành in chuyển nhiệt. Các máy nhỏ thì phục vụ các mặt hàng lẻ, số thể thao, áo thun gia đình .v.v..

Trên là các khổ vật liệu in thường dùng , còn có thể làm theo khổ bất kỳ nếu có nhu cầu, Nhưng thường ta sẽ bám vào khổ phổ thông để thiết kế hình in để tiện cho việc sản xuất + chi phí giá thành được tối ưu nhất!

5. Đưa maket hình in và yêu cầu nhà in tự áng kích thước hình in có được không?

Được, nếu bạn tin và đưa toàn quyền quyết định cho nhà in.

Nhưng thường nhà in sẽ không nhận nếu không có thông tin rõ ràng, một là đưa kích thước cụ thể, hai là nhà in sẽ báo kích thước áng chừng cho khách biết! Vì thế nào là chuẩn? Thực sự cái này rất khó!

Theo maket hình in đó có thể để được 28cm chẳng hạn. Với nhà in thì đẹp, nhưng khách lại kêu nhỏ, kêu to, nói là 29cm mới đẹp, 27cm mới ok cơ! Chính vì lý do như thế nên quá trình trao đổi cần nói rõ hình này kích thước bao nhiêu để không xảy ra tranh cãi sau này.

Thậm trí có trường hợp như sau : Hình in 31cm x 45cm nếu xếp sẽ rất lỡ khổ, nhà in báo có thể giảm ngang thành 29cm được không? Khách ok nói thế cho ngang 29 cm. Nhưng khi in xong khách vẫn bắt đền nhà in vì ngang 29cm rồi nhưng chiều cao phải là 45cm chứ! Vậy đó, khách không hiểu là co nhiều ngang thì chiều cao sẽ tự co theo tỷ lệ, mà mặc định là cao vẫn giữ nguyên.

Trăm kiểu khó hiểu ở vấn đề kích thước hình in!

6. Quay lại câu note đầu trang tại sao mình lấy góc độ nhà in chia sẻ chứ không phải góc độ thiết kế.

Thứ nhất mình đồng ý với góc độ thiết kế ở 1 hình áo thun hình 30cm chẳng hạn sẽ đẹp hơn hình 29cm. Với góc độ nhà in mình cần tính toán sao cho lợi khổ, lúc này sẽ tiết kiệm cho khách khá nhiều về tài chính.

Nhà in bọn mình khi in 1 hình in ra cần suy nghĩ khá nhiều, hình in đó kích thước thế có phù hợp hay không, đồng thời hình in có lợi khổ hay không? Nếu không lợi khổ thì vừa khổ cho nhà in ( anh em in lụa chắc là hiểu nhất đoạn này ) mà chi phí tăng lên rất nhiều.

Mình hay ví von “nếu in là nghệ thuật thì người in là nghệ sĩ”. Nếu chỉ sắp file không thì đơn giản mà sắp sao cho tiết kiệm, ra hàng nhanh, tối ưu mới là khó.

7. Chốt  lại kích thước hình in nào là phù hợp?

– 𝐘𝐞̂́𝐮 𝐭𝐨̂́ 𝟏 𝐤𝐢́𝐜𝐡 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛́𝐜: Kích thước áo, form áo , áo body, form xuông nhỏ thì hình nhỏ thôi. Các áo dáng unisex hàng âu thì hình càng to càng đẹp.

– 𝐘𝐞̂́𝐮 𝐭𝐨̂́ 𝟐 𝐤𝐡𝐨̂̉ 𝐢𝐧 𝐯𝐚̣̂𝐭 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮: Nên tham khảo khổ in nhà in sẽ in được bao nhiêu để đưa hình in của mình theo khổ in đó cho phù hợp.

– 𝐘𝐞̂́𝐮 𝐭𝐨̂́ 𝟑 𝐦𝐲̃ 𝐪𝐮𝐚𝐧: Định dạng hình in này chỉ có thể in nhỏ hoặc in to mới phù hợp.

**𝒀𝒆̂́𝒖 𝒕𝒐̂́ 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈  mình thích thì mình in thôi! Mỗi người thích 1 kiểu nên không áp vào cho ai được, bạn cảm thấy nó đẹp thì cứ thế mà triển thôi, nhà in sẽ làm theo bạn.  

Một vài note nho nhỏ!

Chúc cả nhà mạnh khỏe vượt qua mùa dịch an toàn!

Mình là Phạm Quốc Phương bên #tân_phương – Chuyên sản xuất may đo, in ấn áo thun cho các shop, local. Rất vui được giao lưu cùng mọi người!

Mọi thông tin cần tư vẫn hỗ trợ vui lòng liên hệ:
– Hotline: 0989112330 (Mss Liễu)
– Văn phòng giao dịch: 593, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội

#may_tân_phương #in_tân_phương #in #pet #in_lụa

No Tags

Relatest posts

Contact Me on Zalo
0989 112 330
0