Một số điều về Tram Hóa trong pet chuyển nhiệt

Dạo này anh em hay bàn tán về tram trong in pet mình cũng xin mạo muội chia sẻ 1 vài kiến thức nho nhỏ trong quá trình tạo tram cho sản phẩm pet ( Bài viết của mình dùng câu từ nông dân để mô tả nên nhiều từ không chuẩn theo từ chuyên môn nên anh em trong nghề thông cảm )
Ứng dụng hạt tram chuẩn nhất vẫn là dùng cho in lụa ( in lưới ) rồi kế tiếp là in phun KTS. Tuy nhiên chức năng của hạt tram rất hay có thể áp dụng vào mảng pet được.
Mình chia sẻ 1 số cách thức pet kts có thể phối hạt tram để anh em cùng nắm.
1. Tram hóa cả mực màu CMYK và Mực trắng.
Kiểu này mình thích nhất nhưng cũng mất công nhất, Mực màu CMYK mà tạo hạt tram không chuẩn thì sẽ rất thô, thậm chí sai màu so với thiết kế. Cái này dành cho anh em nào có thiết kế chuyên thì hãy nên làm.
2. Cách thứ 2 thì đơn giản hơn đó là Màu CMYK giữ nguyên chỉ tram mực trắng. lúc này máy in ra hạt mực CMYK vẫn bóng bẩy và mướt ko có hiệu ứng lấm chấm, li ti như cách 1.
3 .Về việc tạo tram mực trắng thì cũng có vài cách tạo tram khác nhau
PA1- Tạo hạt tram theo điểm : Có nghĩa là cảng mảng mực trắng sẽ tram đều nhau, Các hạt có thể là hạt tròn, vuông, elip v.v…. Với góc xoay khác nhau, và mật độ khác nhau. Mình thì thường sử dụng cách này hơn, vì cách tạo hạt tram theo điểm mực sẽ giúp cho mật độ tram đều, nó chỉ khác ở dạng in mảng là được kết cấu bởi các hạt mực có mật độ phân bổ đều nhau. Giúp cho giảm lượng mực trắng đi + áo in có cảm giác mềm mướt hơn.
Độ phân bổ hạt tram rất quan trọng, Làm to sẽ hở hạt mực nhìn rất xấu, mà phân bổ dầy quá thì không khác gì dạng mảng. Nên tùy theo kinh nghiệm mà mỗi nhà làm sẽ có 1 công thức riêng .
Độ bền vẫn đảm bảo như in dạng mảng vì lượng mực keo vẫn đảm bảo bám đủ.
Nguyên tắc bám mực của mực màu với keo là do trong mực trắng có chất trung gian giúp cho mực màu bám tốt với keo. Khi làm theo cách này đảm bảo hạt mực màu sẽ có độ bám tốt nhất.
PA2 – Tạo hạt tram âm bản
Mình hiểu nôm na như sau : Vùng nào cần mực trắng nhiều thì hạt tram sẽ dầy và đặc hơn, vùng nào cần mực trắng ít thì hạt tram phân bổ thấp hơn.
Có nghĩ là các vùng hình in màu trắng sẽ cần nhiều mực trắng nhất, 1 số vùng mực màu thì không nhất thiết phải lót trắng quá nhiều, chỉ cần đủ để mực màu vẫn bám được với keo mà thôi.
Cách làm này khó hơn cách 1 vì chỉ cần bạn làm sai tỷ lệ phân bổ sẽ khiến cho mực trắng in không hết các điểm mực màu dẫn tới tình trạng màu in sẽ dễ bị bay , bung sau 1 thời gian ngắn. + Hình in ra rất tưa.
PA3 : Tạo hạt tram chuyển theo màu Grayscale ( sory mình chả biết đặt tên là gì, mong các cao thủ chỉ dẫn )
Cách này ngược lại với cách ở PA2. Tức là hạt tram sẽ chuyển đậm nhất từ màu đậm sang màu trắng.
lấy 1 ví dụ Ứng dụng cách này mình thường áp dụng cho đơn hàng in áo trắng với sl nhiều mà yêu cầu hình in mướt nhất có thể! Trong 1 hình in sẽ có rất nhiều điểm hạt màu trắng hoặc gần trắng khi các điểm hạt đó in lên áo trắng thì cũng không có tác dụng gì, mình ứng dụng hạt tram sẽ tách các điểm thừa đó đi. Giúp cho hình in vẫn mướt lên mặt vải, không bị thô, giảm lượng mực trắng dư thừa đi khá nhiều.
Cách này rất hay ở điểm như sau : Chỗ nào cần in mực trắng thì mình tạo tram vùng đó hoặc hạt tram chuyển mờ dần về vùng mực trắng + chỗ nào không cần thì bỏ qua không in tới ( Tại sao không dùng dạng mảng để in như thế ? Vì dạng mảng ở các điểm cần chuyển sẽ không thể hiện rõ ràng được, cảm giác hình in cứng, không thật hoặc bị tưa. )
PA4…. Còn rất nhiều cách thức phía sau mình xin phép chia sẻ tới đây thôi. Tùy đơn hàng, Tùy yêu cầu sẽ có kỹ thuật riêng giúp cho hình in thật hơn, đẹp hơn. Rất mong có được sự chia sẻ của anh em trong hội.
THỰC TẾ SẢN XUẤT – Ứng dụng hạt tram vào pet hay ngành in chỉ là phương thức kết hợp giúp cho hình in đẹp hơn mướt hơn mà không gây ảnh hưởng tới cấu trúc của hình in. Để ứng dụng tốt cần nắm được kỹ thuật rồi test ra sản phẩm ưng ý! Mỗi nhà sẽ có 1 công thức khác nhau tùy theo vật tư và máy mình đang sử dụng. Tránh lạm dụng quá vì làm sai khiến cho sp càng tệ hơn cũng như mất thời gian nhiều hơn!
Chúc cả nhà vui vẻ! Còn nhiều thiếu sót mong mọi người thông cảm!
Mình là Phương chuyên chém gió bên #Tân_Phương
Anh em cần đơn hàng sản xuất từ may đến in cứ inbox bên mình!
tks cả nhà!
No Tags

Relatest posts

Contact Me on Zalo
0989 112 330
0